Ẩm thực Cửa Lò

Cửa Lò, một vùng biển vô cùng tuyệt vời của vùng đất Nghệ An. Biển Cửa Lò là một trong những địa danh thu hút khách du lịch nhiều nhất của Nghệ An vào dịp hè. Đến với Cửa Lò, du khách đến với Cửa Lò, sẽ được đắm mình trong làn nước biển xanh trong, tận hưởng không khí thoáng mát của biển cả

Chuyến đi bạn quan tâm:

Đến với Cửa Lò, du khách ngoài được tắm biển còn được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon. Một số đặc sản thơm ngon của vùng biển Cửa Lò: cháo cá song, cá giò kho, ghẹ rang me, mọc cua bể, mắm ruốc, các món ăn được chế biến từ ốc….

Ghẹ rang me 

Du lịch đến với Cửa Lò, du khách sẽ được thưởng thức khá nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ hải sản. Giữa rất nhiều món ăn hấp dẫn, ghẹ rang me vẫn là sự lựa chọn được rất nhiều du khách yêu thích.

Ghẹ rang me
Ghẹ rang me

Ghẹ rang me được chế biến từ những con ghẹ tươi sống của vùng biển này, cho nên thịt ghẹ khi ăn rất thơm và rất ngọt. Trước khi đem rang cùng với nước cốt me, ghẹ sẽ được ướp cùng với gia vị sau đó đem chiên qua trong dầu để có màu đỏ đẹp mắt. Ghẹ sau khi chiên sẽ đem đi rang cùng với nước cốt me. Để nước cốt me thêm thơm ngon và đậm vị hơn thì cho thêm chút đường, nước mắm, ớt, tỏi. Ghẹ khi nấu xong, phần nước cốt me quyện chặt vào từng con ghẹ. Ghẹ khi thưởng thức vừa có vị ngọt đậm đà vừa có vị chua của nước cốt me rất dễ ăn. Hầu hết các du khách khi thưởng thức ghẹ rang me đều gọi từ 2 đĩa trở lên, cũng bởi hương vị thơm ngon của nó. Nếu muốn thưởng thức ghẹ rang me ngon, du khách nên thưởng thức tại các quán ăn hải sản ven bờ biển Cửa Lò, vừa thơm ngon giá cả rất phải chăng.

Mọc cua bể 

Bên canh món ghẹ rang me chua chua, ngọt ngọt, văn hóa ẩm thực Cửa Lò còn vô cùng nổi tiếng với món mọc cua bể. Mọc cua bể không những thơm ngon mà đây còn được coi là một món ăn đặc trưng cả vùng biển này.

Mọc cua bể
Mọc cua bể

Mọc được chế biến từ phần thịt và phần gạch của những con cua bể tươi sống, chính vì vậy hương vị của nó vô cùng thơm ngon và đậm vị. Để tạo ra những mai cua bể thơm ngon đậm vị, không chỉ có cua mà còn cần rất nhiều nguyên liệu khác nữa. Một vài nguyên liệu không thể thiếu: phần thịt ba chỉ heo xay, mộc nhĩ – nấm hương, hành lá, hạt nêm… tất cả các nguyên liệu trên phải được trộn thật kĩ và cho vào các mai cua rồi đem đi hấp. Từng chiếc mai mọc cua khi chín sẽ được chiên qua trong dầu. Khi chiên qua trong dầu, phần mọc sẽ thêm phần săn chắc và thơm ngon hơn. Mọc cua bể thường được ăn kèm cùng với bún và nước mắm chấm chua ngọt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Xem thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác: Thưởng thức cháo canh – đẻn biển Quảng Bình