Tôm khô bóc nõn – Đặc sản Nghệ An

Biển Cửa Lò – Nghệ An không những nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh đẹp mà còn   được biết đến với nghề chế biến hải sản lâu đời trong đó có đặc sản tôm khô bóc nõn, món ăn càng ăn lại càng muốn ăn nhiều nữa.

Nghề chế biến tôm nõn ở Cửa Lò đã có truyền thống từ hàng chục năm trước, gắn với cuộc sống của nhiều ngư dân trên biển. Nghề được làm quanh năm, không phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố thời tiết. Thời điểm bội thu chính của tôm là vào từ tháng 4 trở đi, khi mà bắt đầu vào mùa du lịch, lượng khách du lịch đến càng đông thì yêu cầu về thực phẩm ngày càng tăng nên việc đánh bắt diễn ra ngày càng nhộn nhịp hơn để kịp thời phục vụ khách du lịch.

Chê biến tôm nõn
Chê biến tôm nõn

Trên địa bàn có khoảng 10 cơ sở chế biến tôm nõn, mỗi cơ sở tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, thu nhập trung bình từ 2.000.000 đồng một người. Có một đặc điểm đáng được trân trọng nơi đây là trong quá trình sản xuất tôm, người chế biến không hề cho bất cứ một hóa chất độc hại nào để bảo quản tôm, luôn dặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.

Tôm nõn Cửa Lò
Tôm nõn Cửa Lò

Là loại thực phẩm được chế biến thủ công nhưng không vì thế mà nó bị kém chất lượng. Nó được đầu tư cực kỳ tỉ mỉ ngay từ công đoạn lấy nguyên liệu là tôm tươi về chế biến. Những con tôm được dùng phải là những con tôm còn tươi, sống và không bị có mùi. Giá của tôm khô bóc nõn thường dao động từ 450.000 – 600.000 đồng một kg, trung bình cứ 10kg tôm tươi sẽ sản xuất ra được 1kg tôm khô. Qua nhiều năm, nhờ sự uy tín và chất lượng đã khiến tôm khô bóc nõn Cửa Lò trở thành một sản phẩm có thương hiệu, được nhiều người tin dùng.

Tôm đã được phơi khô
Tôm đã được phơi khô

Với 70 hộ tham gia làm nghề. Công việc chế biến và sản xuất tôm nõn không những đã giải quyết được nhu cầu việc làm cho nhiều người dân địa phương mà còn tạo cho họ nguồn thu nhập ổn định. Hiện nay làng nghề chế biến đã trở nên khá đa dạng trong phương thức sản xuất, họ không đơn thuần sản xuất tôm nõn nữa mà còn chuyển sang đóng gói tôm tươi hay làm mắm tôm.

Tôm nõn sấy khô luôn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho khách du lịch nếu đến với vùng đất Cửa Lò – Nghệ An. Nó không những là một món ăn ngon mà nó còn là một món quà ý nghĩa. Tôm nõn còn có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau, đóng góp đa dạng vào bữa cơm gia đình, tôm nõn giờ đây không chỉ dừng lại ở việc làm thức ăn chính mà nó còn trở thành một món ăn vặt ngon hay là một món nhậu cho cánh mày râu.